บทความ


Mar 30, 2019 python

เขียนโปรแกรมส่งอีเมลด้วยภาษา Python

โปรแกรมส่งอีเมลเป็นโปรแกรมที่เขียนง่าย และสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย เช่นการแจ้งโปรโมชั่นกับลูกค้า การส่งจดหมายเวียน และการใช้ยืนยันการสมัครสมาชิกของเว็บไซต์ เป็นต้น โดยบทความนี้จะเลือกใช้ภาษา Python ซึ่งกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นภาษาที่เรียนรู้ง่ายแม้จะไม่เคยเขียนโปรแกรมมาก่อน และยังสามารถนำไปต่อยอดใช้กับการเขียนโปรแกรมด้าน Data Science และ Machine Learning ได้อีกด้วย

อ่านต่อ ...


Mar 27, 2019 vuejs

Vue.js และการทำ Request Cancellation กับ axios

ปัจจุบันการส่ง XMLHttpRequest ไปยัง Backend API นั้นเป็นเรื่องพื้นฐานที่มีการใช้งานกันแทบทุกเว็บแอพ แต่ด้วยธรรมชาติของ Asynchronous ใน JavaScript นั้นทำให้การแสดงผลลัพธ์ของ Response อาจไม่เป็นไปตามลับดับในการส่ง Request เสมอไป แล้วถ้าการแสดงผลลัพธ์ของ Response ไม่ได้เป็นไปตามลำดับที่ควรจะเป็นหล่ะ จะเกิดปัญหาอย่างไร

อ่านต่อ ...


Mar 02, 2019 nodejs

เขียนโปรแกรมดาวน์โหลดรูปภาพและวีดีโอด้วย Node.js

Node.js เป็น Framework ที่มีความสามารถด้าน Networking และ Internet พร้อมใช้งานทันทีโดยไม่จำเป็นต้องติดตั้ง Package เพิ่มเติม โดยบทความนี้จะสาธิตการเขียนโปรแกรมสำหรับดาวน์โหลดรูปภาพและวีดีโอโดยการใช้ Core Module ของ Node.js ซึ่งเมื่อเข้าใจหลักการเขียนโปรแกรมตามในบทความแล้ว ผู้อ่านก็จะสามารถนำไปต่อยอดในการเขียนโปรแกรม Web Scraping ได้เช่นกันครับ

อ่านต่อ ...


Feb 25, 2019 firebasereactjs

เขียนโปรแกรม CRUD ใช้งาน Cloud Firestore โดยใช้ React Hooks

Cloud Firestore คือบริการฐานข้อมูลประเภท NoSQL ที่จัดเก็บข้อมูลแบบ Online ซึ่งสามารถใช้งานได้ฟรีหากอยู่ในข้อจำกัดที่กำหนดไว้ บทความนี้เราจะลองมาเขียนโปรแกรม CRUD ด้วย React Hooks เพื่อใช้งานบริการฐานข้อมูลฟรีตัวนี้กันดูครับ

โดยบทความนี้จะไม่ขอพูดถึงพื้นฐานเกี่ยวกับ Cloud Firestore และฐานข้อมูลประเภท NoSQL นะครับ

อ่านต่อ ...


Feb 16, 2019 firebasevuejs

ใช้งาน Firebase Realtime Database ร่วมกับ Vue.js แบบไม่ต้องง้อ vuefire

ในการเขียนโปรแกรมด้วย Vue.js เพื่อใช้งาน Firebase Realtime Database นั้น นักพัฒนาอาจจะนิยมใช้ npm Package ที่ชื่อว่า vuefire ซึ่งเป็น Official Package ของ Vue.js ที่ใช้งานง่ายและสะดวก แต่เพื่อการเรียนรู้เราจะมาลอง Integrate Vue.js และ Firebase Realtime Database โดยใช้การสร้าง Subscription ใน Lifecycle Hooks ของ Vue.js โดยไม่ต้องง้อเจ้า vuefire กันนะครับ

อ่านต่อ ...